Những Khoá Học Tốt Nhất Trên Coursera Dành Cho Dân IT – Phần 2

5WebTuHoc 01

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành một trong những chủ đề thú vị trong khoa học máy tính và có tốc độ phát triển đáng kinh ngạc trong vài năm trở lại đây. Người ta ước tính rằng đến năm 2030, thị trường AI sẽ đóng góp hơn 15 nghìn tỷ đô la cho nền kinh tế thế giới. Tuy nhiên, hiện nay có một sự thiếu hụt nhân lực rất lớn trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.  Do đó, nếu bạn đang học tập và làm việc trong ngành IT, việc có được kỹ năng về AI có thể đảm bảo một sự nghiệp đầy hứa hẹn trong tương lai. 

 

Học AI (mặc dù không dễ dàng) hiện đã trở nên rất dễ tiếp cận với nhiều khóa học có sẵn trên các nền tảng trực tuyến. Các khóa học này được giảng dạy bởi các nhà giáo dục, nhà nghiên cứu, chuyên gia giỏi nhất về AI và thường có chi phí thấp hơn nhiều so với một khóa học tại các trung tâm. Một số khoá học rất toàn diện và chương trình giảng dạy gần như tương đương với các môn học trong các trường đại học hàng đầu thế giới. Một số trong số này thậm chí còn được cung cấp miễn phí và là lựa chọn hoàn hảo để bạn có cái nhìn thoáng qua về thế giới AI. 

 

Và khi nói đến các khoá học trực tuyến về AI tốt nhất, chúng ta không thể không nhắn đến nền tảng học tập Coursera. Trong phần 2 của series này, hãy cùng CrossTech tìm hiểu một số khoá học phổ biến trên Coursera dành cho các bạn đang học tập, làm việc trong lĩnh vực AI hoặc có mong muốn tìm hiểu về AI nhé!

 

1. Machine Learning – Standford University

Khoá học về Machine Learning này được giảng dạy bởi Andrew Ng, chuyên gia nổi tiếng nhất về AI và Máy học, đồng sáng lập của Coursera và Google Brain, cựu giám đốc AI tại Baidu và hiện là Giám đốc điều hành tại Landing AI . Khoảng 3,5 triệu sinh viên và chuyên gia đã tham gia khóa học này và 93% trong số họ đã đánh giá nó là 5 sao. Không nghi ngờ gì nữa, các chuyên gia AI thường coi khóa học này là nguồn tài nguyên quan trọng nhất cho bất kỳ ai muốn tìm hiểu AI và ML.

https://www.coursera.org/learn/machine-learning

 

2. Deep Learning Specialization – DeepLearning.AI

Đây cũng là một khoá học do Andrew Ng giảng dạy, specialization này là một chuỗi các khoá học nâng cao dành cho bất kỳ ai quan tâm đến Mạng neural và Học sâu. Các bài tập và bài giảng trong các khoá học đều sử dụng ngôn ngữ lập trình Python và thư viện TensorFlow. Đây là một khoá học tiếp nối tuyệt vời cho khóa Machine Learning của Andrew Ng.

 

https://www.coursera.org/specializations/deep-learning

 

3. AI for Everyone – DeepLearning.AI

Đây tiếp tục là một khoá học bởi Andrew Ng giảng dạy. Khoá này phần lớn không liên quan đến kỹ thuật và dành cho những người không muốn tìm hiểu sâu về AI nhưng muốn tìm hiểu về AI để sử dụng trong tổ chức hoặc để làm việc với các nhóm AI. Mặt khác, các kỹ sư AI cũng thể thể tham gia khoá học này để tìm hiểu thêm về các khía cạnh kinh doanh của AI.

https://www.coursera.org/learn/ai-for-everyone

 

4. IBM AI Engineering Professional Certificate – IBM

Professional Certificate này bao gồm 6 khóa và được thiết kế nhằm trang bị cho bạn những công cụ cần thiết để phát triển sự nghiệp với tư cách là một kỹ sư AI hoặc ML. Trong khóa học này, bạn sẽ học các khái niệm cơ bản về Machine Learning và Deep Learning, cách áp dụng các thư viện học máy và học sâu phổ biến như SciPy, ScikitLearn, Keras, PyTorch và Tensorflow cho các vấn đề liên quan đến object detection, thị giác máy tính, xử lý hình ảnh và video, phân tích văn bản, xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP), hệ thống khuyến nghị,..

 

https://www.coursera.org/professional-certificates/ai-engineer

 

5. Introduction to TensorFlow for Artificial Intelligence, Machine Learning, and Deep Learning – DeepLearning.AI

TensorFlow là framework mã nguồn mở phổ biến dành cho học máy và có lẽ là công cụ tốt nhất mà bạn có thể sử dụng để triển khai các thuật toán học máy và học sâu. Khóa học này phù hợp với các lập trình viên phần mềm đã có một số kinh nghiệm về lập trình Python và những người có kiến thức cơ bản về học máy và học sâu muốn xây dựng các ứng dụng AI bằng tensorflow. 

 

https://www.coursera.org/learn/introduction-tensorflow