Mentor là gì? Tại sao gen Z lại cần mentor?

tai sao gen z lai can mentor

Ở giai đoạn đầu của sự nghiệp hoặc khi mới ra trường, bạn thường đặt ra câu hỏi là nên định hướng bản thân theo con đường nào hay làm thế nào chắc chắn rằng con đường mình đang đi là đúng? Bạn cần một ai đó sẻ chia những suy nghĩ chưa có lời giải đáp. Bạn cần người tư vấn cho bạn biết mình nên đi hướng nào và giúp bạn tự phát hiện ra hướng đi nào là tốt, đấy là khi bạn phải cần một mentor. 

Vậy mentor là gì? Tại sao gen Z lại cần mentor? Cùng CrossTech trả lời những câu hỏi trên qua bài viết dưới đây. 

Mentor là gì?

mentor la gi

Mentor có thể hiểu là những người chỉ dẫn, người cố vấn trong một lĩnh vực nào đó cho những bạn trẻ, người được cố vấn (mentee) đang trên con đường định hướng bản thân và tìm kiếm cơ hội phát triển.

Họ là những người có kinh nghiệm trong một lĩnh vực nào đó, chứ không bó hẹp với chức danh. Ngoài ra, họ là người hướng dẫn và hỗ trợ những cá nhân, tập thể có mong muốn khởi nghiệp (Startup) hoặc là những chuyên gia nổi tiếng với những tư duy, lời khuyên hữu ích giúp startup thành công. 

Mentor có thể là sếp, cũng có thể là giáo viên, các anh chị giàu kinh nghiệm trong cùng ngành, trong các lĩnh vực khác nhau như trong công việc, về phát triển bản thân, hỗ trợ sức khỏe và tinh thần… 

Ngoài việc giúp bạn giải đáp những câu hỏi, mentor còn là người đặt ra những câu hỏi để bạn tìm ra đáp án. Mentor giống như một người hướng dẫn giúp bạn đi tìm con đường phát triển phù hợp cho chính bạn hoặc cho công ty của bạn. 

Tại sao gen Z lại cần mentor?

tai sao gen z lai can mentor

Gen Z hiện đang là thế hệ trẻ chiếm 25% lực lượng lao động trên cả nước với hơn 15 triệu người. Còn trên thế giới hiện nay, có khoảng 2,6 tỷ người thuộc Gen Z (chiếm khoảng ⅓ dân số thế giới). Vì vậy mức độ ảnh hưởng đến xã hội lớn nhất hiện nay có thể kể đến là gen Z.
Gen Z được sinh ra trong thời đại công nghệ nên nhanh chóng đón nhận những kiến thức, ngành nghệ mới lạ hơn các thế hệ khác rất nhiều. Họ có nhu cầu được học hỏi thêm nhiều ngành nghề, biết được thêm nhiều bộ môn thể thao, nhạc cụ khác ngoài ngành nghề, bộ môn chính mà họ đang học và đang làm.
gen-z-la-ai
Nguồn: Freepik

Trong thế hệ gen Z ngày nay với mong muốn được học hỏi nhiều ngành nghề, kỹ năng mới ngoài những ngành nghề chính của mình, họ lại không biết tìm đâu ra những người có thể dẫn dắt hay chỉ dẫn những điều họ cần phải học và phải tránh. 

Bên cạnh đó cũng có những người anh người chị có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực họ đang làm, với mong muốn được chia sẻ những kinh nghiệm, trải nghiệm thực tế trên con đường đi cho những bạn trẻ còn đang chập chững bước đi trên con đường sự nghiệp của mình. Đó là lý do tại sao gen Z lại cần mentor. 

Mentor mang đến những giá trị gì cho bạn?

Mentor có thể giúp bạn nhận ra và vượt qua giới hạn của bản thân, hoặc giúp bạn có niềm tin, lên kế hoạch hành động cụ thể khi làm bất cứ việc gì trong cuộc sống. Đồng thời, bạn có thể nhận được những chia sẻ, lời khuyên quý giá cho chính bản thân từ mentor.

Mentor thấu hiểu những khó khăn của bạn và đưa ra lời khuyên dưới góc nhìn của một người từng trải qua vấn đề như vậy. Họ đã có được những thành công nhất định trong lĩnh vực họ theo đuổi – và đó có thể cũng là mục tiêu mà bạn đang hướng tới, hoặc sẽ hướng tới trong tương lai.

Mentor-mang-lai-dieu-gi
Mentor sẽ khác với thầy cô trên trường bởi những điểm trên

Mentor sẽ cùng bạn nhìn nhận bản thân và có ảnh hưởng tích cực tới bạn. Hơn thế nữa, ở góc nhìn của họ sẽ giúp bạn nhìn nhận một cách khách quan và không bị ảnh hưởng bởi cảm xúc cá nhân. 

Mentor thậm chí có thể giúp bạn nhìn thấy những cơ hội nghề nghiệp dưới góc nhìn của một người dày dạn kinh nghiệm và giúp bạn hiểu rõ con đường mà mình đang theo đuổi qua đó gợi mở những hướng đi cho tương lai. 

Những lý do trên có thể khác nhau đối với mỗi người, nhưng các bạn gen Z hãy mạnh dạn thay đổi bản thân, chủ động tìm kiếm những anh chị mentor để bứt phá bản thân, chủ động học hỏi để đạt được những mục tiêu trong cuộc sống và giúp đỡ cho các bạn trẻ hơn mình. 

Trên đây là những thông tin cần thiết về mentor là gì và lý do tại sao gen Z lại cần mentor. Chúc bạn sớm tìm được cho mình một mentor phù hợp và thành công trong sự nghiệp của mình.

Nguồn: CoCo – Cộng đồng học tập kết nối Mentee – Mentor