Những lưu ý khi học lập trình web

web development training in bangalore

Lập trình vốn đã khá “khô”, việc tự học lập trình web còn khó hơn cả, nên những người tự học lập trình web cần lưu ý những điều sau trước khi bắt đầu nhé!

1. Tập trung vào một ngôn ngữ lập trình

1 unmVsOH7qujPeBwFN5Y2Zw

Có khá nhiều ngôn ngữ lập trình trên website như HTML, CSS, PHP, Javascript, SQL, jQuery… nhưng tốt nhất bạn chỉ nên tập trung hẳn hoi vào 1 ngôn ngữ. Điều đó phụ thuộc vào sự hứng thú của bạn với ngôn ngữ nào hay mục đích sử dụng ngôn ngữ lập trình của bạn. Trong trường hợp bạn muốn tìm hiểu nhiều ngôn ngữ, bạn nên cân nhắc ngôn ngữ nào dễ học và tập trung ưu tiên vào ngôn ngữ đó trước tiên.

2. Tham gia cộng đồng lập trình

1647337863145

Đôi lúc bạn gặp những khó khăn trong bài học, hay vướng phải những thắc mắc không biết giải đáp cùng ai, vậy biện pháp là gì? Đó là tham gia vào câu lạc bộ, hội, nhóm, cộng đồng lập trình viên có kinh nghiệm, hoặc hội các huấn luyện viên, giảng viên ngành công nghệ thông tin tạo ra để giải đáp thông tin miễn phí. Điều này không những giúp bạn giải tỏa thắc mắc mà còn có thểm nhiều mối quan hệ, tang hứng thú trong học tập.

3. Kết hợp vừa học vừa chơi

Image 1 7

Hiện nay, có nhiều trò chơi được thiết kế để giúp những người tự học lập trình web biết cách code đơn giản hơn như CodeCombat, Code Monkey Island và CodeMance (phù hợp với trẻ em do đơn giản, dễ chơi) hoặc các trò chơi để học code cho người lớn như CodinGame, Cee Bot và Vim Adventures. Kết hợp vừa học vừa chơi, bạn sẽ không bị nhàm chán đối với bộ môn “thiếu hoa mỹ” này.

4. Chuẩn bị tinh thần: lập trình không đơn giản

image blog game development survey

Quả thật, bản thân bộ môn lập trình là một bộ môn phức tạp, nhưng không có nghĩa là nó khó là và không học được, quan trọng là bạn có muốn hay không. Nó phụ thuộc rất lớn vào sự quyết tâm của bạn, sự chăm chỉ và trau dồi thường xuyên. Do đó, hãy luôn ghi nhớ trong đầu là phải cố gắng hết sức, và không được bỏ cuộc giữa chừng, thay vì đó đi tìm phương án giải quyết vấn đề.

Hướng đến trở thành một lập trình viên toàn diện

1 KbYaeKKyTGzNTKjIiBzb3w

Nghề lập trình thật sự rất đa đang, đặc biệt là mảng thiết kế website, trong khi các công ty luôn hướng đến làm sao để có thể cung cấp cho khách hàng của mình những dịch vụ thiết kế website trọn gói, xây dựng những quy trình làm việc chuyên nghiệp và hiệu quả thì các lập trình viên cũng phải chạy theo những yêu cầu đó, trở thành một lập trình viên Full-Stack mảng website để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của nhà tuyển dụng.

Tuy nhiên cũng có khá nhiều công ty không hướng đến quan điểm này mà họ chia đội ngũ developer của mình thành những nhóm nhỏ phụ trách từng mảng. Theo ý kiến cá nhân của chúng tôi thì công ty cần phụ thuộc vào quy mô dự án cũng như khả năng của các lập trình viên để lựa chọn hình thức phù hợp.

Ngược lại, nếu bạn muốn trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp thì full-stack là điều mà bạn cần làm được, vì số lượng lập trình viên Full-stack hiện nay thật sự không nhiều, cung không đủ cầu nên những developer này thường được các công ty săn đón rất nồng nhiệt để về phục vụ cho các dự án thiết kế web trọn gói của mình, bởi một dự án trọn gói cho một lập trình viên vừa có khả năng Front-end vừa có khả năng Back-end phụ trách thì sản phẩm cho ra vẫn tốt hơn là chia sẻ dự án thành nhiều phần rồi lắp ráp lại.

(Nguồn: dotnetguru)