Top các ngôn ngữ lập trình phổ biến trên thế giới (phần 1)

ngon ngu lap trinh la gi 3

1. Ngôn ngữ lập trình C

khai niem ngon ngu lap trinh c va mot so dac diem 1643363225850

Ngôn ngữ lập trình C là một ngôn ngữ mệnh lệnh được phát triển từ đầu thập niên 1970 bởi Dennis Ritchie dùng trong hệ điều hành UNIX. Từ đó, ngôn ngữ này đã lan rộng ra nhiều hệ điều hành khác và trở thành một những ngôn ngữ phổ dụng nhất.

C là ngôn ngữ rất có hiệu quả và được ưa chuộng nhất để viết các phần mềm hệ thống, còn được dùng cho việc viết các ứng dụng. Ngoài ra, C cũng thường được dùng làm phương tiện giảng dạy trong khoa học máy tính mặc dù ngôn ngữ này không được thiết kế dành cho người nhập môn.

1. Python

Features of python 01

Python là ngôn ngữ lập trình bậc cao, hướng đối tượng, đơn giản mã nguồn mở, thư viện tiêu chuẩn rộng lớn và rất nhiều tính năng tuyệt vời khác.

1634243004 Python lan dau tien duoc xep hang la ngon ngu

Python xuất hiện vào năm 1989 và nhanh chóng được đón nhận nhờ các đoạn mã rất dễ đọc giống như Ruby. Đây cũng được xem là ngôn ngữ lập trình dễ hiểu nhất dành cho những người mới bắt đầu.

Python tỏ ra đặc biệt phù hợp với các lĩnh vực vốn được coi là động lực phát triển của nhận loại trong thời đại công nghệ 4.0 như học máy, trí tuệ nhân tạo, khoa học dữ liệu và phân tích dự đoán… Các nhà phát triển đang sử dụng ngôn ngữ này trong rất nhiều nhiệm vụ khác nhau. Có thể là thiết kế một ứng dụng doanh nghiệp, đào tạo dữ liệu bằng các mô hình học máy, thiết kế phần mềm tiên tiến hoặc chọn lọc và sắp xếp dữ liệu. Bản chất “năng động” và một thư viện tuyệt vời với các tính năng sẵn có cho hầu hết mọi thứ của Python khiến nó trở thành lựa chọn phổ biến của các nhà phát triển và tổ chức.

Vẫn chưa thể khẳng định liệu Python có thể thay thế C trở thành ngôn ngữ lập trình số một hay không, nhưng kể từ cuối năm 2017, mức độ phổ biến của Python ngày càng tăng mạnh, trong khi “độ phủ sóng” của C đang giảm chậm theo thời gian.

3. Java

3. lap trinh java web

Java ban đầu được phát minh bởi Sun Microsystems vào năm 1991 như một ngôn ngữ lập trình dành cho các hệ thống truyền hình tương tác. Nền tảng Java của Oracle nay đã trở thành ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất thế giới. Java chính là phần thiết yếu trong phát triển ứng dụng Android và phần mềm doanh nghiệp hay TV thông minh.

4. C++

1026276 b23a 5

Được phát minh vào năm 1983 như một lựa chọn thay thế ngôn ngữ C truyền thống, C++ thực sự rất phổ biến với các nhà phát triển trên toàn cầu; từ ứng dụng web dành cho máy tính để bàn cho đến cơ sở hạ tầng phòng máy chủ. Microsoft Windows, Google Chrome hay các phần mềm cho phi cơ chiến đấu đều được viết bằng C++.

5. C#

C Garbage Collection Tutorial

Ngôn ngữ lập trình C# được đọc là “C-Sharp“, tương tự như một nốt trong âm nhạc. C# được Microsoft phát triển và cũng là một biến thể của ngôn ngữ C. C# được yêu chuộng vì khả năng đưa những ý tưởng “rất Java” vào cách lập trình của mình và phần lớn được sử dụng bởi các nhà phát triển phần mềm kinh doanh.

6. Visual Basicimager 34827

VB là môi trường và ngôn ngữ lập trình hướng sự kiện của Microsoft, cung cấp GUI cho phép lập trình viên chỉnh sửa code một cách đơn giản hơn thông qua thao tác kéo thả các đối tượng và xác định hành vi của chúng. VB có nguồn gốc từ BASIC, được coi là vừa hướng đối tượng vừa hướng sự kiện. Nó được thiết kế để dễ học và viết code nhanh hơn, nên đôi khi được gọi là hệ thống RAD, sử dụng để xây dựng nguyên mẫu của một ứng dụng, rồi sau đó sử dụng ngôn ngữ khác khó hơn, hiệu quả hơn để hoàn thiện ứng dụng.

7. JavaScript

JS article 2

Mặc dù có sự giống nhau về tên gọi và sự phổ biến nhưng JavaScript không liên quan gì nhiều đến Java. JavaScript là ngôn ngữ lập trình cơ bản nhất khi phát triển các ứng dụng web. JavaScript chạy trên web hiện đại nhưng đôi khi nó cũng chính là thủ phạm làm chậm tốc độ trình duyệt hay đẩy người dùng vào nhiều lỗ hổng bảo mật hơn.