SEMINAR “THUẬN LỢI VÀ THÁCH THỨC CỦA CÁC DOANH NGHIỆP XÃ HỘI TẠI VIỆT NAM TẠI THỊ TRƯỜNG TRONG NƯỚC VÀ QUỐC TẾ”

QT1

Buổi seminar với chủ đề “Social enterprises in Vietnam, advantages and disadvantages in domestic and international markets” (Tạm dịch: Thuận lợi và thách thức của các doanh nghiệp xã hội tại Việt Nam tại thị trường trong nước và quốc tế) đã diễn ra thành công vào ngày 28/02 vừa qua, do YMCA Việt Nam và Trường Đại học Quốc tế – ĐHQG TP.HCM đồng tổ chức. Buổi seminar đã mang đến cho sinh viên của Trường Đại học Quốc tế và sinh viên đến từ Trường Đại học Quản lý Singapore (Singapore Management University) cơ hội tiếp cận với câu chuyện và môi trường làm việc của các doanh nghiệp xã hội tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, đây không chỉ là cơ hội giao lưu về văn hóa, đất nước, con người của hai nước Việt Nam – Singapore mà còn là dịp để các bạn sinh viên IU và các bạn sinh viên SMU trao đổi về kinh nghiệm học tập, hoạt động ở trường.

Mở đầu buổi seminar, GS.TS. Lê Văn Cảnh – Phó Hiệu trưởng trường ĐHQT – đã gửi lời chào mừng đến 20 sinh viên của SMU cùng hơn 50 sinh viên từ trường ĐHQT. Thầy Cảnh cũng không quên khẳng định sự quan tâm và ủng hộ của nhà trường đến các doanh nghiệp xã hội và chúc cho buổi seminar diễn ra thành công tốt đẹp.

1T2
GS.TS. Lê Văn Cảnh – Phó Hiệu trưởng trường ĐHQT – gửi lời chào mừng đến 20 sinh viên của SMU cùng hơn 50 sinh viên từ trường ĐHQT

Tiếp nối buổi Hội thảo, các doanh nghiệp xã hội đã có cơ hội lần lượt chia sẻ về mô hình hoạt động cũng như những khó khăn, thử thách họ đang gặp phải tại thị trường Việt Nam nói riêng và quốc tế nói chung. Ba doanh nghiệp tham gia chia sẻ bao gồm: Enable Code, Sonta Foundation và CrossTech.

Enable Code là một công ty phần mềm tại Việt Nam với đội ngũ lập trình viên là người khuyết tật. Với mong muốn thay đổi cách xã hội Việt Nam nhìn nhận người khuyết tật thông qua các dịch vụ chất lượng cũng như cách vận hành công ty, Enable Code mong muốn thay đổi cách xã hội Việt Nam nhìn nhận 15 triệu người khuyết tật trong nước thông qua câu chuyện thành công của họ.

Picture2
Đại diện Enable Code chia sẻ về doanh nghiệp của mình

Đối với Sonta Foundation, đây là một doanh nghiệp xã hội hoạt động cả trong nước và quốc tế với sứ mệnh “Phân bổ nguồn lực cho đúng dự án và tổ chức để tạo dựng một thế giới tốt đẹp hơn.” Quỹ bắt đầu hoạt động vào tháng 11 năm 2020, tập trung hỗ trợ và xây dựng các dự án thuộc 2 lĩnh vực: Giáo dục Bền vững và giảm thiểu các thiệt hại do biến đổi khí hậu và đại dịch gây ra. Do đó, Sonta Foundation sẽ đóng góp hỗ trợ người yếu thế phát triển tiềm năng của họ một cách bền vững.

Picture3
IMG 4344 Phần trình bày từ đại diện Sonta Foundation

Về Crosstech, đây là đơn vị đào tạo giáo dục miễn phí và cung cấp các dịch vụ liên quan đến sản xuất phần mềm tốt nhất trong tương lai. Các chứng chỉ của CrossTech có hiệu lực trong vòng 2 năm kể từ ngày học viên đạt được chứng chỉ. Sứ mệnh của CrossTech chính là tạo nên cầu nối để chia sẻ các kiến thức trên sách vở và thực tế đến tất cả sinh viên Việt Nam thông qua những khóa học và chương trình linh hoạt và miễn phí.

Picture4
Phần trò chuyện đầy cảm xúc đến từ đại diện doanh nghiệp CrossTech

Buổi chia sẻ đã diễn ra trong không khí cởi mở và nhận được nhiều câu hỏi từ sinh viên trong hội trường.

Picture5
Các bạn sinh viên hào hứng liên tục đặt câu hỏi

Kết thúc chương trình, BTC, trường ĐHQT và YMCA Việt Nam đã gửi tặng những món quà lưu niệm và lời cảm ơn chân thành đến các doanh nghiệp xã hội đã tham gia seminar.

Picture6
Các đại diện doanh nghiệp nhận quà tri ân từ BTC chương trình
Picture7
Bức ảnh lưu niệm cuối chương trình đánh dấu một buổi seminar thành công tốt đẹp

Đây là một cơ hội quý giá để sinh viên được giao lưu, trao đổi kinh nghiệm và hiểu hơn về doanh nghiệp xã hội tại Việt Nam và Quốc tế.