Top các ngôn ngữ lập trình phổ biến trên thế giới (phần 2)

popular programming languages

1. PHP

lap trinh php 1000x480 1

PHP đã quá phổ biến trong thiết kế website. Các nền tảng lớn như WordPress, Facebook, Yahoo đều được phát triển bằng PHP.

Tuy vậy cũng có không ít người ghét PHP, điển hình là nhà sáng lập Stack Exchange, Jeff Atwood từng viết: “PHP không phải một ngôn ngữ lập trình mà đúng hơn phải là một đống tạp nham các từ khóa và function.”

2. R

cai dat ngon ngu r 5

R là ngôn ngữ lập trình và môi trường phần mềm miễn phí, được sử dụng cho tính toán thống kê và đồ họa, được hỗ trợ bởi R Foundation for Statistical Computing. R được sử dụng rộng rãi bởi các nhà thống kê và những người khai phá dữ liệu cho phát triển phần mềm thống kê. Những cuộc thăm dò, khảo sát khai phá dữ liệu và nghiên cứu cơ sở dữ liệu học thuật cho thấy mức độ phổ biến của R đã tăng lên đáng kể.

3. SQL

word image 1

SQL là ngôn ngữ truy vấn dữ liệu có cấu trúc chứ không phải ngôn ngữ lập trình giống như các mục khác trong bài viết này. SQL là ngôn ngữ tiêu chuẩn cho các hệ quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ. Các câu lệnh SQL dùng để thao tác với dữ liệu như cập nhật, thêm, sửa, xóa, lấy dữ liệu từ cơ sở dữ liệu.

4. Perl

lam the nao de hoc ngon ngu lap trinh perl

Perl là ngôn ngữ lập trình ban đầu được phát triển để thao tác với văn bản và hiện được sử dụng cho nhiều tác vụ như quản trị hệ thống, phát triển web, lập trình mạng, phát triển GUI, …

5. Go

Blog Golang use cases

Go là một ngôn ngữ lập trình mới do Google thiết kế và phát triển giúp các nhà phát triển của Google xây dựng các hệ thống cho lượng người dùng cực lớn. Ngôn ngữ lập trình Go được thiết kế để giúp ngành công nghiệp phần mềm khai thác nền tảng đa lõi của bộ vi xử lý và hoạt động đa nhiệm tốt hơn.

Việc khai thác sức mạnh của các bộ xử lý đa lõi và phần cứng thế hệ mới đối với các ngôn ngữ hiện có được xem như là việc không thể bởi những giới hạn vốn có của các ngôn ngữ lập trình trên máy tính như C,C++, Java,…

Google đưa ra ngôn ngữ Go như là một cách tiếp cận khác về vấn đề xử lý đa lõi. Thay vì chỉ có hệ điều hành được phép cấp tài nguyên và xử lý, các phần mềm cũng có thể tương tác trực tiếp với nền tảng đa lõi giúp cho việc xử lý nhanh hơn.

Hơn nữa, Go cũng được rất nhiều lập trình viên yêu thích vì tính dễ đọc và dễ nhân rộng.

6. Swift

Top 20 Popular Apps Built Using Swift

Apple đã phát hành Swift vào năm 2014, và công ty này cho biết đó là một cách tốt và dễ dàng hơn để xây dựng phần mềm. Lyft – một trong số những người đã sử dụng nó để làm cho ứng dụng iPhone cho biết.

Ngôn ngữ lập trình Swift của Apple đã hoàn toàn thuyết phục các nhà phát triển khi đây là nền tảng nhanh và dễ nhất để xây dựng các ứng dụng cho iPhone trong năm 2015. Ngôn ngữ này hiện đã thu hút được đông đảo người sử dụng, kể cả IBM.

7. Ruby

Ruby Language

Các nhà phát triển yêu thích ngôn ngữ lập trình Ruby 26 năm tuổi này bởi dễ đọc và dễ viết. Đi kèm với nó là Rails, một framework add-on giúp cho việc xây dựng ứng dụng web trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Phương châm chính của ngôn ngữ lập trình Ruby chính là “người bạn tốt nhất của các lập trình viên.”