Top các ngôn ngữ lập trình phổ biến trên thế giới (phần 3)

7 programming languages every beginner should

1. TypeScript

TS

Là một nhánh của JavaScript, TypeScript là ngôn ngữ lập trình do Microsoft phát triển, nền tảng của TypeScript ít nhiều cũng có sự liên quan đến JavaScript vì nó là một ngôn ngữ mã nguồn mở của JavaScript. Xuất hiện từ năm 2012, TypeScript đã được nhiều lập trình viên yêu thích bởi khả năng xây dựng các ứng dụng lớn trên nền web hiện đại. Vai trò của TypeScript là dùng để thiết kế và xây dựng các dự án ứng dụng quy mô lớn mang tính chất phức tạp.

TypeScript được xem là một phiên bản nâng cao hơn của JavaScript vì nó được thiết kế thêm nhiều chức năng tiện lợi hơn, cải tiến hơn từ những điểm yếu của JavaScript như các lớp hướng đối tượng và Static Structural typing, bên cạnh đó TypeScript còn có thể hoạt động rộng rãi cho các ứng dụng của ngôn ngữ Angular2 và Nodejs.

2. Scala

is scala the future

Scala là ngôn ngữ lập trình đa mẫu hình, được thiết kế tích hợp các tính năng của lập trình hướng đối tượng và lập trình hàm. Scala chạy trên nền máy ảo Java và nó tương thích hoàn toàn với Java. Vì nó có kiểu biên dịch tương tự Java nên nó có thể đọc được các thư viện của Java. Ngoài ra nó cũng có thể chạy trên .NET, tuy nhiên chưa được ổn định.

Bắt đầu lên sóng từ năm 2001, Scala được phát triển nhằm giúp các lập trình viên code nhanh và dễ dàng hơn so với khi viết bằng Java. Các công ty như Airbnb và Apple cũng từng sử dụng Scala cho các ứng dụng của mình.

3. Shell

Ksh Shell

Shell là một chương trình cung cấp giao diện giao tiếp giữa người dùng và hệ điều hành (OS). Hệ điều hành khởi động một shell cho mỗi người dùng khi người dùng đăng nhập hoặc mở một cửa sổ terminal hoặc console.

Shell không hẳn là một ngôn ngữ lập trình mà là một chương trình phổ biến hay một chuỗi các hoạt động lặp lại trong hệ điều hành. Các chuyên viên IT trong công ty bạn có thể sẽ dùng những đoạn script Shell để tự động hóa việc cập nhật các chương trình của công ty.

Shell cũng cung cấp một môi trường dành cho người dùng để bạn có thể tùy chỉnh từ các file khởi tạo. Các file này cung cấp các thông tin cài đặt sao cho phù hợp với đặc điểm của những môi trường người dùng khác nhau, chẳng hạn như:

  • Tìm các đường dẫn đến các lệnh.
  • Set quyền mặc định trên các file mới
  • Giá trị các biến mà các chương trình khác sử dụng
  • Các giá trị bạn có thể tùy chỉnh

4. CSS

4129943129

CSS là viết tắt của “Cascading Style Sheets”, CSS là ngôn ngữ dùng cho thiết kế định dạng và layout website. Rất nhiều menu trên website và ứng dụng di động đều được viết bởi CSS kết hợp cùng JavaScript và HTML.

CSS được phát triển bởi W3C (World Wide Web Consortium) vào năm 1996, vì HTML không được thiết kế để gắn tag để giúp định dạng trang web.

Phương thức hoạt động của CSS là nó sẽ tìm dựa vào các vùng chọn, vùng chọn có thể là tên một thẻ HTML, tên một ID, class hay nhiều kiểu khác. Sau đó là nó sẽ áp dụng các thuộc tính cần thay đổi lên vùng chọn đó.

5. HTML

html

HTML là chữ viết tắt của Hypertext Markup Language. Nó giúp người dùng tạo và cấu trúc các thành phần trong trang web hoặc ứng dụng, phân chia các đoạn văn, heading, links, blockquotes,..

HTML không phải là ngôn ngữ lập trình, đồng nghĩa với việc nó không thể tạo ra các chức năng “động” được. Nó chỉ giống như Microsoft Word, dùng để bố cục và định dạng trang web.

HTML là ngôn ngữ markup của thế giới web, bạn có thể dùng nó để cấu trúc nội dung của website hay ứng dụng web. Ngôn ngữ markup là loại ngôn ngữ dùng để thiết kế và sắp đặt nội dung, ảnh, và tất cả những yếu tố trên website. Nó chạy trên bất kỳ trình duyệt nào và được quản lý bởi World Wide Web Consortium.

Mối tương quan giữa HTMLCSS rất mật thiết. HTML là ngôn ngữ markup (nền tảng của site) và CSS định hình phong cách (tất cả những gì tạo nên giao diện website), chúng là không thể tách rời.

6. Angular 2

angular blog post

AngularJs 2 là một framework Javascript mã nguồn mở được dùng để xây dựng các ứng dụng web bằng HTML và Javascript. Ngoài ra nó còn được dùng để phát triển các ứng dụng cho các thiết bị di động.

AngularJS 2 có rất nhiều cải tiến so với Angular 1 để dễ dàng học và phát triển các ứng dụng quy mô doanh nghiệp. Chúng ta có thể dễ dàng xây dựng được 1 ứng dụng có thể dễ dàng mở rộng, bảo trì, kiểm nghiệm và chuẩn hóa ứng dụng của mình

Một số lợi ích của AngularJS 2:

  • Nhanh hơn AngularJs 1
  • Hỗ trợ đa nền tảng và đa trình duyệt.
  • Cấu trúc code được tổ chức đơn giản hơn.
  • Sử dụng dependency injection để maintane ứng dụng.
  • Tất cả mọi thứ dựa vào component.

7. NodeJS

node 575 removebg preview

Nodejs được viết bằng c++ và là một nền tảng (Platform) phát triển độc lập được xây dựng ở trên Javascript Runtime của Chrome mà chúng ta có thể xây dựng được các ứng dụng mạng một cách nhanh chóng và dễ dàng mở rộng.

Nodejs ra đời khi các developer đời đầu của JavaScript mở rộng nó từ một thứ bạn chỉ chạy được trên trình duyệt thành một thứ bạn có thể chạy trên máy của mình dưới dạng ứng dụng độc lập.

Nodejs áp dụng cho các sản phẩm có lượng truy cập lớn, cần mở rộng nhanh, cần đổi mới công nghệ, hoặc tạo ra các dự án Startup nhanh nhất có thể.